Thứ Tư, 17 tháng 8, 2011

Cực Đông Mũi Đôi – Huyên Vạn Ninh – Tỉnh Khánh Hoà

1. TỔNG QUAN
Không đơn giản để đến như các điểm du lịch đơn thuần. Nhưng Mũi Đôi lại mang một ý nghĩa quan trọng trong các hành trình du lịch bụi. Là điểm đến không thể thiếu trong các hành trình chinh phục Việt Nam của các bạn. Một trong bốn cực thiêng liêng của Tổ Quốc.
Tuy vậy, hành trình tới Cực Đông sẽ mang lại cho bạn một cảm giác hoàn toàn tươi mới và một hành trình khám phá thực sự.
2. ĐI VÀ ĐẾN
Cơ bản để đến được cực Đông một cách đơn giản, các bạn vẫn sẽ phải dung các phương tiện để có mặt tại Nha Trang, trước khi bắt đầu hành trình từ đây. Phương tiện để di chuyển tới điểm cuối cùng trước khi bắt tàu ra Mũi Đôi tốt nhất vẫn là xe máy. Bạn có thể thuê tại Nha Trang.
- Từ Sài Gòn:
Bus, là một điểm nằm trên trục QL 1A, từ Sài Gòn các bạn có thể dùng Bus để đến Nha Trang
Các hãng xe chuyên về Opentour từ TP HCM:
+ Sinhcafe Sài Gòn: 8367338-8376833
+ An PhuTp.HCM: 07 Do Quang Dau St., Q1. (08) 9202513 – 912 0287
+ TM Brother’s Café 22B Trần Hưng Đạo Q1– (058) 814556 – 816271- …
+ Phương Trang Sài Gòn 274 - 276 Đề Thám, P.PNL, Q.1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 920564 - Fax: (08) 920 6571 Tại Đà Lạt: 11A Lê Quý Đôn, Đà Lạt. Điện thoại: 063.585858. Tại Nha Trang văn phòng xe Phương Trang ở đường Lê Thánh Tôn. Điện thoại: 058.524315 – 524945
Hàng không, quá đơn giản vì bạn chỉ cần đặt vé của Vietnam Airline để có mặt tại sân bay Cam Ranh. Mất 1 tiếng để bạn có mặt tại thành phố Nha Trang với khoảng 400.000 taxi.
Tàu, bạn có thể kiểm tra thông tin các chuyến tàu Bắc Nam tại đây: www.vr.com.vn
- Từ Hà Nội:
Bus, hành trình bằng xe Bus tới Nha Trang quả thật là hành trình dài và vất vả, đặc biệt là với các bạn lần đầu tiên ngồi trên xe trong một quãng thời gian dài. Bus sẽ dừng lại tại Huế, Hội An và sẽ giúp bạn có mặt tại Nha Trang vào sang ngày thứ 3.
+ Giường nằm Hoàng Long, 04 9282828
+ Xe Camel (số nhà 22 ngõ 462 Trần Khát chân, từ ngoài đường thì có thể nhìn thấy cái biển xe Camel rất to thì vào luôn VP mà mua vé) . Xe của CAmel ưu điểm là xe bầu gió nên đi rất êm . trên xe có cả chăn và nước miễn phí .Giá 100.000 vnđ/người/lượt . khời hành từ HN khoảng 7h.
+ An Phú – 50 Yên Phụ. điểm dừng chân trên đường rất sang trọng vì họ có nhiều khách Tây hơn .(Hầu hết các tour trên phố cổ đều bán khách cho hãng này ).
Hàng không, như hướng dẫn đi từ Sài Gòn.
Tàu, Như hướng dẫn đi từ Sài Gòn. Tuy nhiên, cái hay của Tàu là bạn sẽ không mất chi phí vận chuyển tới trung tâm Nha Trang như đi máy bay. Ga Nha Trang nằm giữa trung tâm thành phố.
- Từ Nha Trang:
Từ Nha Trang, bạn sẽ phải thuê xe máy để đến Đầm Môn, cách đó khoảng 50km. (từ Nha Trang đi về phía Hà Nội, cách Nha Trang khoảng 20 km rẽ phải bạn sẽ tới Đầm Môn). Dưới đây là phần hướng dẫn đi của bạn Quycoctu:
“Từ Cảng cá, sò Đầm Môn gửi đồ tại nhà chú Mười Hái, rồi quay ngược lại đường chính, chạy chừng 800m sẽ thấy có đường nhỏ bên phải rẽ vào chạy chừng 500m sẽ thấy bên phải là đường nhựa lớn đang làm. Bỏ đường này, nhìn thẳng phía trước sẽ thấy có đường đất nhỏ chạy thẳng đường đó (hoặc hỏi đường đi trạm biên phòng bờ biển, coi chừng lộn trạm 358). Chạy thẳng đường này men theo bờ biển (cảnh đẹp như thiên đường) sẽ đến trạm biên phòng (1). Khoảng cách 3.5km.
-Gửi xe trạm biên phòng (phải khéo nói không là không được cho đi đâu), bắt đầu cứ men theo bờ biển nhảy gềnh đá mà đi. Đoạn đường này khoảng 1.7km. Sẽ đến Bãi Cỏ Ống - Trạm gác của công ty Yến sào Khánh Hòa (2) (khúc này phải ngoại giao khéo léo vì khu vực này do công ty Yến sào quản lý, họ có quyền không cho bạn đi tiếp), hỏi các anh đường đi tiếp, vì phải đi đường rừng. Theo như hướng dẫn thì từ trạm gác đi ngược lại xuống bãi cát gần đó, rồi có đường nhỏ đi ngược lên rừng, sau đó đi trong rừng chừng 1 km hướng ra biển sẽ đến thung lũng (Q) (nếu không thấy là lạc đường), đi xuống thung lũng và bắt đầu tiếp tục men đường biển nhảy gềnh đi tiếp.

-Men theo đường biển chừng 1 km sẽ đến Mũi Đuối (3), gọi là Mũi Đuối vì đến đây quá đuối khả năng các bạn đi dễ bỏ cuộc ở đây. Tại đây sẽ thấy 1 cổng bằng đá và 1 vách đá cao như tòa nhà 3 tầng hướng ra biển, nghỉ mệt ăn uống ở đây chuẩn bị cho đoạn đường đến Mũi Đôi. Lúc này sẽ nhìn thấy Mũi Đôi ở phía xa và thấy đảo Hòn Đầu.
-Nghỉ xong nhảy gềnh đi tiếp đến Bãi San hô (4). Khoảng cách chừng 800m. Nhưng không đơn giản nhé, phải đi men theo đường rừng phía trên vì vách đá một số chỗ cao và không vượt qua được.
-Đến Bãi San hô xong thì không đi thẳng theo đường biển đến Mũi Đôi được, phải băng ngược qua hướng bên kia rồi đi vòng lại. Khoảng cách chừng 800m nhưng khúc này dễ đi.
-Qua khúc này bắt đầu cực hình thật sự, đá rất lớn, cứ men theo bờ đá mà đi, đến khi thấy một cái miếu nhỏ là biết đúng đường, qua cái miếu sẽ thấy có 1 chiếc thuyền lớn neo thường xuyên ở đó, lúc này sẽ thấy hết đường đi, đừng sợ, cứ đi thẳng đến vách đá nhìn qua bên trái sẽ thấy một khe sâu, cứ đi thẳng đến cuối sẽ thấy có một khe nhỏ chui ngược lên trên. Qua được khe này là biết địa ngục thế nào. Chú ý chổ này kiến lửa cực nhiều và còn có một tổ ong nữa, cẫn hận đừng để động, nó mà bể thì tin chắc là không có đường nào để chạy.
-Mọi người chú ý là từ đây chỉ có đường tiến tới chứ không thể lui được. Không còn đường biển phải đi đường rừng. Cây gai rất rất dày, phải bò sát đất để chui qua, cứ ngó chổ nào cao nhất thì bò lên, tìm những tảng đá lớn để leo lên quan sát. Từ trên đỉnh nhìn xuống sẽ thấy Mũi Đôi bên tay phải, Tiếp tục bò sát đất men sát vách đá để leo ngược xuống. Đi hết rừng cây sẽ thấy 1 vách đá cao khoảng 25m. Chổ này cao nhưng dễ đi leo xuống là tới bãi đá. Tới đây là thành công. Mũi Đôi nằm ngày bên cạnh bước vài bước là tới.
-Thời gian dự kiến đi thành công, nếu cứ đi đều đặn liên tục (có nghì), sức nam, không gấp thì 7g sáng khởi hành từ Đầm Môn đến 4g sẽ tối Mũi Đôi. Nhờ dặn tàu ghe ra đón chứ không thể nào về kịp cũng như không đủ sức (mình tính theo sức của mình: leo Fan đi về đường Trạm Tôn 2 ngày, leo Apachai 7g sáng thì 1g về lại đồn biên phòng). Tại Mũi Đôi có sóng điện thoại.
Thuê thuyền: anh Vương (cảng sò Đầm Môn):0977185567. Anh Nở (cảng sò Đầm Môn): đến nơi hỏi lại.
Lưu ý
- Việc đi thuyền đến Cực đông là chẳng đặng đừng vì đây là khu vực nhiều đá ngầm, thuyền không thể cập bờ và bạn không thể tự hào đứng tại cực đông mà ngắm nhìn tổ quốc.
- Đường bộ đến cực đông tuyệt đẹp với vô số những gềnh đá, từ nhỏ đến lớn đến khổng lồ. Có lúc bạn nhảy chuyền trên những tảng đá lớn, có lúc phải lách mình chui qua những khe đá rất hẹp. Bạn sẽ sững sờ với những vách đá cao hàng chục mét, những tảng đá lớn bằng tòa nhà 2,3 tầng.
- Và cuối cùng là sự trải nghiệm vượt qua chính mình, hành trình dài sẽ làm bạn kiệt sức rất nhanh, cái nắng gắt của miền trung, sự khó khăn của địa hình, lúc lội nước, lúc trèo đá, lúc băng rừng. Khi khát khô cổ không còn một giọt nước, phải tìm hốc nước đầy lăng quăng để uống và còn nhiều thử thách khác nữa. Tất cả những điều đó đủ để bạn tự hào khi đặt chân đến cực đông tổ quốc.
So với các cực còn lại thì cực đông là khó khăn và thú vị nhất.Những chuẩn bị cần thiết cho hành trình chinh phục cực đông
Chuẩn bị
Người dẫn đường: Bạn rất khó hoàn thành chuyến đi nếu không có người dẫn đường. Đến Đầm Môn bạn hỏi đường vào làng Xuân Đừng, hỏi gặp anh Vương (0977185567) hoặc Tèo (không có điện thoại). Tèo là người hiếm hoi biết đường đi Cực đông. Anh Vương sẽ giúp bạn liên lạc với Tèo và thuê thuyền nếu bạn cần.
Phương tiện: Có xe máy là tốt nhất, vừa tiện ngắm cảnh vừa đỡ đoạn đường dài từ Đầm Môn đến Trạm biên phòng.
Trang phục cá nhân: Phải có nón rộng vành vì nắng rất gắt (tốt nhất là nón lá), nếu cần bịt mặt thì không nên dùng khẩu trang vì sẽ ngợp, nên dùng khăn rộng để quấn. Bao tay có gai bám đá, giày có gai, đế mềm bám đá tốt. Quần áo rộng rãi để khi nhảy gềnh không bị vướng, nhưng không rộng quá bất tiện khi chui rừng vì gai nhiều. Nên mặc quần jean, áo thun mỏng, có áo khoác ngoài. Balo nếu có đeo phải có đai thắt chặt vào người vì khi nhảy gềnh lỡ vướng bị giật ngược là tiêu đời.
Máy móc: Điện thoại có sóng chập chờn tùy chổ, chỉ Viettel là có hy vọng thôi. Máy ảnh khi đeo phải cẩn thận vì nhảy gềnh dễ va vào đá, tốt nhất khi nhảy thì trùm trong áo khoác. Nhắc kỹ là máy rất dễ va vào đá.
Chuẩn bị khác: Đem theo càng nhiều nước càng tốt (nếu có thể vác được) vì chắc chắn sẽ thiếu nước. Dọc đường chú ý mấy hốc sâu có thể có nước mưa đọng lại, mua theo viên sát khuẩn cho vào là uống được. Đem theo ít đồ ăn nhẹ, đừng nghĩ như đi picnic mang nhiều không vác nỗi đâu.
3. LƯU TRÚ:
Đầm Môn, Nhà nghỉ Hải Hà (058) 3507474 – 0912273018. Cực kỳ nhiệt tình. Phòng sạch sẽ đủ tiện nghi máy lạnh. Giá 100k/2 người/đêm.

Dẫn đường: Anh Tèo, hỏi anh Vương cách liên lạc. tiền công tùy đàm phán nhưng dưới 500k chắc sẽ không đi. Nhưng đi rồi mới thấy 500k chẳng đáng vào đâu.

Gửi đồ: Nếu không thuê phòng trọ có thể gửi đồ nhà chú Mười Hái, ngay cảng cá Đầm Môn.

HÌNH ẢNH CHỈ DẪN

Sơ đồ hướng dẫn đường đi đến cực đông. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng Phổ biến