Thứ Tư, 19 tháng 1, 2011

ĐẶC SẢN 3 MIỀN

Đuông dừa Nam bộ.
Ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Bến Tre, có rất nhiều dừa. Cây dừa thường hay bị đuông ăn cho đến chết.
"Đuông" là loại côn trùng thích ăn củ hủ dừa. Bản thân đuông lại là một trong những món ăn quý nhất của dân sành ẩm thực. Hàng năm, cứ sau mùa giao phối, đuông thường chọn cây dừa sung sức để khoét ngọn vào sinh trứng. Trứng nở ra ấu trùng, sau đó mẹ con nhà đuông "mở chiến dịch khai chiến" với củ hủ dừa một cách thoả thích. Trung bình mỗi cây dừa có khoảng 100 con đuông ngày đêm "đánh chén" bộ óc dừa một cách say sưa ngon lành cho đến khi xuyên thủng ngọn dừa làm cây dừa kiệt sức rồi uá tàn dần đến chết. Chủ vườn phải hạ đốn để bắt đuông. Mỗi con đuông dừa cỡ ngón tay cái, ú mập, béo tròn.

Một số loại cây khác cũng có đuông nhưng hơi khó tìm. Cây đủng đỉnh khi thấy héo đọt thì chặt ra là có đuông cỡ ngón chân cái mập tròn, trắng múp. Ở Trà Vinh có đuông chà là, mỗi cây có một con ở cho đến khi già mọc cánh bay đi. Cứ thấy cây nào héo đọt là cây ấy có đuông. Đuông chà là to mà đem nướng, mỗi người ăn chừng... 3 con đã "thoả mãn" rồi.

Đuông dừa khoét lỗ chui vào ngọn dừa non ăn củ hủ và sinh sản. Đến lúc đọt thối ngã ngang cũng là lúc đuông trong cây dừa rất nhiều, áp tai vào thân dừa sẽ nghe đuông rầm rì ở trong. Bổ thân dừa ra, mỗi con nằm một lỗ. Một cây có hàng trăm con, những con mọc cánh có người bảo ăn được và ngon nữa là khác.

duong dua 02.jpg

Đuông là món ăn dân dã nhưng thời nay trở nên quý hiếm và rất đắt tiền, không phải lúc nào cũng có. Ngay cả những bậc lão nông lăn lộn với ruộng đồng, vườn tược trong đời cũng chỉ thưởng thức món này được vài ba lần. Truyền rằng món đặc sản đuông dừa nướng lửa than ở Nam Bộ đã được tiến cống cung đình triều Nguyễn dưới thời Hoàng thái hậu Từ Dũ và Hoàng hậu Nam Phương. Nhiều chuyên gia ẩm thực đã ví ấu trùng đuông dừa với "sơn dương trùng" mà Tây Thái hậu thết đãi các sứ thần phương Tây, thật cũng không có gì quá đáng.
Đuông dừa nướng lửa than bằng cách dùng hai thanh tre hoặc trúc, chẻ vừa miếng làm nẹp, kẹp đuông còn sống vào giữa để lên lửa than nướng liu riu, trở qua xoay lại cho đến khi chín giòn. Lấy ra mở nẹp xếp vào đĩa. Sửa soạn chén nước mắm me bằng cách lấy me lùi vào than cho chín rồi rót nước mắm Phú Quốc vào, thêm chút đường, bột ngọt cho vừa ăn.

Đuông nướng ăn với các loại rau xà lách, cải trời, càng cua, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt. Dùng tay bốc đuông dừa lót lên các loại rau cuốn lại chấm vào chén mắm me chua, cắn một miếng nhai thong thả tận hưởng hết hương vị toả ra từ mùi hăng hăng, ngòn ngọt của rau, vị thơm lừng béo ngậy của thịt đuông, quện với vị chua chua của nước mắm me là vị cay nồng của ớt. Mùi vị tuy dân dã, nhưng sơn hào hải vị khó sánh kịp. Món đuông nướng hấp dẫn này có thể nhấm nháp lai rai với vài ly rượu.

Người ta còn ngâm đuông vào nước mắm, sau đó mới đem lăn bột chiên ăn với rau xà lách, cà chua. Đuông nấu cháo nước cốt dừa cũng ngon. Đuông còn làm được nhiều món khác, món nào cũng béo, thơm. Người sành điệu cho rằng đuông dừa là đặc sản quý của đồng bằng sông Cửu Long.

                                                                                                                                            Hiền Trang 

Hấp dẫn món bún chả cá Nha Trang

Ai đã một lần đến Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) ắt hẳn không thể không ghé vào một hàng quán nào đó để thưởng thức món bún chả cá. Bởi lẽ, đây là món ăn mà bạn sẽ được "dặn dò" là không thể bỏ qua khi đến thành phố biển xinh đẹp này.

Món bún chả cá Nha Trang - Ảnh: Nguyên Mi
Món bún chả cá Nha Trang - Ảnh: Nguyên Mi
Chả cá được dùng là chả cá thu để có độ dai và ngọt. Trong khi quết cá, bạn cũng phải nêm thêm một chút gia vị vào như hành tím băm, tiêu, muối, đường để chả dậy mùi thơm.
Một tô bún chả cá luôn có hai loại chả là chả cá chiên và chả cá hấp để làm phong phú thêm khẩu vị. Chả cá hấp còn được tráng một lớp lòng đỏ trứng gà trên bề mặt.
Thưởng thức món bún chả cá để thấy một hương vị mới lạ của nước lèo. Nước lèo của bún chả cá được nấu bằng cá cờ và xương cá thu. Chất cá này làm cho vị nước lèo thanh ngọt, mát và cá cờ lại là một trong những loại cá hiền, thích hợp với cơ địa của nhiều người chứ không gây dị ứng, khó ăn. Cũng vì nước lèo nấu từ cá nên bạn sẽ không sợ lớp màn mỡ béo như khi dùng nước lèo được hầm từ xương heo, đặc biệt là đối với những bạn nữ ăn kiêng.
Một tô bún chả cá Nha Trang đặc biệt còn có thêm sứa và cá dầm, tức phần thịt cá cờ hấp được xé ra từng miếng, ăn vừa thơm, ngọt thịt, lại dai dai.
Một tô bún với nước lèo trong, thơm phức, bốc khói, với những lát chả cá chiên vàng, những lát chả cá hấp trắng xám dai dai, vài miếng thịt cá thơm ngọt, đuôi hành lá được xắt dọc cùng với cái giòn giòn, lựt xựt của những miếng sứa tạo nên vị lạ miệng, quyến rũ bạn. Thêm vào đó là một đĩa rau xanh xắt nhỏ và một chén nước mắm thơm lựng, thật cay. Tất cả quyện vào nhau sẽ tạo cho bạn một hương vị khó quên.
Sẽ thật tuyệt vời biết bao khi tô bún ấy lại do chính tay người thân yêu của bạn nấu với thật nhiều tình cảm đặt trong đó. Bún chả cá không phải là một món ăn cầu kỳ hay sang trọng nên cũng có thể làm được tại nhà, chỉ cần người nấu chịu khó chăm chút mà thôi.
Đây như một gợi ý nho nhỏ, tại sao chính phái nam lại không thử tìm tòi, vào bếp nhân dịp 8.3 này để trổ tài và đem đến cho những người phụ nữ mình thương yêu niềm ngạc nhiên, thú vị với một khẩu vị mới lạ trong bữa ăn gia đình nhỉ?!

T

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng Phổ biến