Thứ Sáu, 28 tháng 1, 2011

Bánh Pía - Đặc sản Sóc Trăng

 Dọc theo Quốc lộ 1 từ Cần Thơ đi Cà Mau, đến địa phận Sóc Trăng, du khách gần xa sẽ thấy dãy hàng quán, biển hiệu được trang trí rực rỡ với hai màu đỏ – vàng nằm san sát nhau.
Đó là những cửa hiệu bày bán bánh pía, món đặc sản số 1 Sóc Trăng mà hầu hết du khách đến đây đều mua về làm quà. Hiện tại, Sóc Trăng có gần 40 lò chuyên sản xuất bánh pía với sản lượng ngày càng tăng.


Hầu như ở tất cả các con đường, các trung tâm thị trấn, huyện lỵ của tỉnh Sóc Trăng đều có cửa hàng bán loại bánh đặc sản này. Tuy nhiên, số lò bánh và cửa hàng buôn bán tập trung đông nhất tại thị tứ Vũng Thơm (xã Phú Tâm, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) và An Trạch (nằm trên Quốc lộ 1), cách trung tâm thành phố Sóc Trăng vài cây số về hướng Cần Thơ. Tương truyền, Vũng Thơm là nơi ông Đặng Thuận – một người Minh Hương di cư sang Việt Nam hồi đầu thế kỷ XIX – khởi xướng việc làm bánh pía để kinh doanh. Trước đó, bánh pía do người Hoa di cư sang Việt Nam mang theo như một loại lương khô và chỉ làm đủ ăn trong nhà.
Sở dĩ bánh pía trở thành món quà đặc trưng của xứ Sóc Trăng vì nhiều nơi khác cũng làm loại bánh này nhưng bánh pía Sóc Trăng mang hương vị rất riêng. Cũng là vỏ bột mì, nhân đậu xanh hoặc khoai môn tán nhuyễn trộn với sầu riêng hay mỡ heo xắt sợi, lòng đỏ trứng vịt muối nhưng bánh pía Sóc Trăng không quá ngọt, không quá béo, khiến người thưởng thức ăn hoài không ngán. Lớp vỏ bánh pía Sóc Trăng không khô cứng mà mềm dẻo, mịn màng ôm lấy nhân bánh thơm ngọt phía trong. Điểm đặc biệt nhất của bánh pía Sóc Trăng là hoàn toàn không sử dụng hương liệu. Mùi thơm của bánh được tạo nên từ những trái sầu riêng tươi ngon được tuyển chọn từ khắp các tỉnh ĐBSCL. Những ưu điểm của bánh pía Sóc Trăng hoàn toàn được tạo nên từ sự cần cù lao động của người thợ bánh, từ việc cán bột làm vỏ bánh sao cho nhuyễn mịn đến việc chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất làm nhân, xắt mỡ thật nhuyễn và tỉ mỉ nắn thành những chiếc bánh đều tăm tắp.
Theo kiểu đóng gói truyền thống, mỗi phong bánh pía Sóc Trăng gồm bốn cái, gói theo hình trụ. Ngày xưa, bánh thường được gói bằng giấy khá đơn giản. Ngày nay, những phong bánh pía Sóc Trăng vẫn giữ hình trụ truyền thống nhưng được bảo quản trong hộp để giữ “dáng” bánh, bao bì vẫn là hai màu đỏ – vàng nhưng rực rỡ và chuyên nghiệp hơn, với các thông số về tiêu chuẩn chất lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng...
Không chỉ được bán tại địa phương, bánh pía Sóc Trăng còn tỏa đi khắp cả nước, một số lò bánh lớn như Tân Huê Viên, Công Lập Thành, Tân Hưng còn xuất khẩu bánh pía đi khắp thế giới, vào được các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu...
Theo Báo Cần Thơ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng Phổ biến