Thứ Hai, 4 tháng 7, 2011

NHỮNG CON KÊNH MIỀN TÂY XINH ĐẸP

Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Cà Mau nói riêng, chưa ai thống kê hết được có bao nhiêu con kênh, cũng như tên gọi. Những con kênh đào đầu tiên: kênh Bảo Định, kênh Thoại Hà, kênh Vĩnh Tế... và rất nhiều con kênh do thiên nhiên hình thành có tầm vóc, cũng như giá trị kinh tế của nó.


Kênh Sáng Láng Trâm - Thới Bình


Kênh Lương Thế Trân đem đến vẻ tươi mát cho cả một cánh đồng rộng lớn


Kênh Đường Đào - xã Hồ Thị Kỷ, Thới Bình

Ở Cà Mau, không ít con kênh mà tên gọi của nó gắn liền với những sự kiện lịch sử, như kênh Dớn Hàng Gòn, kênh Chống Pháp, kênh Mỹ, kênh Ông Đơn, kênh Đường Đào, kênh xáng Chắc Băng, kênh xáng Nụ Cường, kênh xáng Lương Thế Trân... Mỗi con kênh có đặc thù riêng: có kênh dòng nước đục phù sa, có kênh dòng nước đỏ, có kênh nước xanh trong soi bóng những hàng tre. Có nhiều con kênh đã đi vào thơ ca và huyền thoại, là những dòng thủy giang êm ả, tưới mát những đầm tôm, đồng lúa xanh, ôm ấp những làng quê thôn xóm, bồng bềnh những con đò xuôi ngược, khua mái chèo nhịp nhàng những sớm tinh sương, sinh động và lung linh như những vần thơ trữ tình.
Con kênh xinh xinh là những gì thanh tú nhất, đẹp nhất của vùng đất cực Nam Tổ quốc - Cà Mau.Kênh Ô Rô - nơi gắn liền với những chiến công oanh liệt của Tiểu đoàn 307 tại Cà Mau


Rừng đước ở kênh Ông Đơn (Năm Căn) - một thời là căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ


Kênh So Le ở xã Trần Hợi - nơi cung cấp nông sản rất lớn cho làng nghề ép chuối khôKênh Dớn Hàng Giòn

Nguồn: Cần Thơ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng Phổ biến