Thứ Hai, 4 tháng 7, 2011

Ông già Ba Tri ( Bến Tre )

Ông già Ba Tri: Tên thật Thái Hữu Kiểm, cháu nội ông Thái Hữu Xưa, gốc người Quảng Ngãi, đã sanh cơ lập nghiệp tại Ba Tri từ thế kỷ 18; đã có công giúp Chúa Nguyễn Ánh và được phong chức Trùm Cả An Bình Đông quận Ba Tri.

Năm 1806, Cả Kiểm dựng chợ Trong nằm bên cạnh rạch Ba Tri, đấp đường xá; chợ càng ngày càng tấp nập phát triển. Chợ có trước là chợ Ngoài, cách chợ Trong 3km. Ông Xã Hạc ở chợ ngoài chơi ép, đấp đập ngăn chận ghe thuyền từ sông Hàm Luông không vào được chợ Trong. Bị hiếp đáp, Cả Kiểm kiện , Phủ Huyện địa phương xử chợ Trong bị thua với lập luận: ”Mỗi làng đều có quyền đấp đập trong địa phận làng mình”. Dân chợ Trong không chấp phán quyết bất công trên, cử Cả Kiểm cùng hai kỳ lão: Nguyễn Văn Tới và Lê Văn Lợi, tất cả khăn gói lên đường đi bộ từ Ba Tri ra Huế - đường dài trên 1000 cây số - để thượng tố lên Vua xin phúc thẩm lại phán quyết bất công của địa phương! 
Khi ba ông già xứ Ba Tri này... đi bộ đến Huế thì Vua Gia Long vừa băng hà, Vua Minh Mạng thụ lý và phán: "Dù là làng riêng, nhưng rạch là rạch chung, là đường giao thông chung của cả chợ Ngoài lẫn chợ Trong. Phủ Huyện phải cho dẹp bỏ đập”...
Do lòng cương quyết, không ngại đường xa, được hun đúc bởi ý chí tranh đấu cho lẽ phải và công bằng; phái đoàn do Cả Kiểm hướng dẫn làm xong nhiệm vụ là dẹp bỏ được đập ngăn chận rạch Ba Tri từ chợ Ngoài! Từ đó, dân BếnTre gọi Cả Kiểm là “Ông già Ba Tri” và hiện nay, khi nghe nói đến Bến Tre là liên tưởng đến vùng đất của những Ông già Ba Tri: 1 ông già Ba Tri gốc Quảng... cùng hai ông người Ba Tri... cộng lại là ba ông già Ba Tri ... đi bộ từ Bến Tre ra Huế!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng Phổ biến