Thứ Hai, 4 tháng 4, 2011

Cua Vua vùng Tuy Phong, Bình Thuận

 

Bạn có thể thưởng thức các món ngon chế biến từ cua huỳnh đế Tuy Phong (cua Vua) to bằng bàn tay xòe tại khách sạn Vĩnh Hảo (Tuy Phong, Bình Thuận).

Cua huỳnh đế mình khum tròn, thoạt nhìn giống con bọ khổng lồ, đầu hơi chúi xuống, có khá nhiều râu vểnh lên, lưng có gai, càng và que ngắn, khi luộc chín có màu đỏ hồng rất đẹp.

Cua huỳnh đế vùng Tuy Phong, Bình Thuận có quanh năm nhưng vào tháng chạp âm lịch là thời điểm ngon nhất. Lúc này cua cái và đực đều đầy gạch, cua cái có thêm trứng. Người xứ biển ở đây cho biết, phần gạch của loài vật này là chất bổ dưỡng nhất, ăn không độc (đối với người bụng yếu).
Thớ thịt cua huỳnh đế Tuy Phong chắc, ngọt, dai và thơm; vỏ cua giòn, mềm dùng răng cắn bể được. Theo truyền thuyết, sở dĩ cua có tên huỳnh đế là vì ngày xưa, chỉ có loại cua ngon này thần dân mới đem dâng vua. Hiện, nó được xếp vào loại đặc sản hiếm, giá khá đắt từ 400 đến 500 nghìn đồng một kg.

Cua huỳnh đế thông thường nướng hoặc hấp chấm với muối tiêu chanh. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là nấu cháo.

Theo đầu bếp của khách sạn Vĩnh Hảo, để nấu cháo cua Vua, cần rửa sạch cua, sau đó cho vào tô hấp cách thủy để giữ chất ngọt. Cua chín, tách mai ra dùng muỗng cạo để riêng, lấy phần thịt từ thân, càn, que ướp gia vị (hành, tiêu, ớt, tỏi).
Sau đó, phi mỡ hành cho thơm rồi cho thịt cua vào tao qua khoảng ba phút. Song song đó nồi cháo vừa chín, bỏ thịt cua vào, nêm lại, cháo sôi lên, nhắc xuống cho hành lá, tiêu.
Nồi cháo cua huỳnh đế ngon bởi lớp mỡ hành vàng nhẹ, màu hồng gạch cua và những thớ thịt cua trắng phau chưa ăn đã thấy ngon.

Bên cạnh món cua Vua nổi tiếng, vùng đất Tuy Phong còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như: Nhà máy phong điện với 5 tuabin gió khổng lồ; rừng nguyên sinh Tà Hoàn; thác Yavly; Cổ Thạch Tự, biển Cà Ná...

Theo Ninh Van Bay Holiday Club

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng Phổ biến