Thứ Tư, 6 tháng 4, 2011

Khám phá hang sâu nhất thế giới

(Nguoiduatin.vn) - Hang Krubera hay còn gọi là Supercave (siêu sâu) tại Grudia nằm sâu trong lòng đất hàng ngàn feet (1feet = 0,3048m). Nơi đây có địa hình cực kỳ hiểm trở, có nguồn nước gây bệnh nguy hiểm chết người nếu vô tình ngâm ở đó trong chốc lát.

James Tabor và 3 nhà khoa học đã trực tiếp xâm nhập cái hang bí ẩn và nguy hiểm nhất thế giới này. Theo James, khi xuống đó, ông chỉ thốt lên: "Sâu, sâu và sâu thẳm". Sự hun hút và ghê sợ nhưng cũng rất hấp dẫn những nhà thám hiểm, những người không sợ hiểm nguy. 
Với họ, khám phá ra những cái hang có độ sâu như vậy chẳng khác nào chinh phục đỉnh Everest. Khi leo núi, những nguy hiểm có thể định hình trước thì ở hang sâu, sự nguy hiểm rất khó đoán biết. Hang có thể gây tử vong vì khí gas độc, hay bất thình lình là va vào vách đá...
Khi mới bắt đầu khởi hành, Bill Stone đã rất dè dặt, cảnh giác, dù ông có rất nhiều kinh nghiệm chinh phục hang khổng lồ và nổi tiếng. Đây là thử thách lớn nhất trong đời mà ông phải đối mặt, nhưng rồi kinh nghiệm và sự đam mê khám phá đã giúp ông lấy lại niềm tin.
Trong quá trình khám phá, ông cũng tham khảo nhiều sách, báo, tư liệu đồng thời viết kịch bản thâm nhập hang. Tuy nhiên, những tư liệu ít ỏi về hang Supercave gần như chẳng giúp ông điều gì, vì trước đó chưa có ai đến đây thám hiểm cả.
Theo các nhà khoa học, hang Supercave sâu khoảng 7188 feet (gần 2,2 km). Đoàn thám hiểm đã phải mất 7 ngày để xuống hang. Để ở lại trong hang, mọi người đều phải uống thuốc kháng sinh để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Bình ô xy và quần áo bảo hộ được trang bị kỹ lưỡng. Theo các nhà khoa học, dường như không loài sinh vật nào tồn tại được ở đây ngoài những vi khuẩn nguy hiểm.
Khi xâm nhập vào hang, mọi thứ bắt đầu từ tối mù, đến tối om, cuối cùng là một màu đen đặc kịt, lạnh ngắt. Việc mất ánh sáng ở trong hang sâu có thể giết các nhà thám hiểm bất cứ lúc nào.
Bản thân hang động khổng lồ và sâu trong lòng đất này không khác nhiều các hang khác ở độ sâu và sức ép không khí nhưng điểm khác biệt nhất chính là những khoảng không trong lòng đất bất chợt hiện ra, gây nguy hiểm cũng như sự ngạc nhiên lớn cho người khám phá.
Hiện trên thế giới có nhiều hang sâu, ở Trung Quốc, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Âu, Pháp, Italia. Tại Mỹ cũng có một hang nổi tiếng có tên gọi Mammoth, nhưng quả thật là chúng không thể sâu, bí hiểm và nguy hiểm bằng hang supercave được.
Ảnh khám phá hang động Krubera của đoàn thám hiểm Ukraine kết hợp với Mỹ của Yury Kasjan:

Lối vào hang Krubera
Bên trái là sơ đồ hang được tái dựng với bởi đoàn thám hiểm của Yury Kasjan
Đoạn hang dốc thẳng đứng ở độ sâu 250m
Độ sâu 350m
Điểm đánh dấu độ sâu 280 m
Ở độ sâu 1.840 m và đoạn hang hẹp kéo dài tới 100m
Vượt qua đoạn hang bị ngập nước sâu 10m (trái) và ở độ sâu 1.775m
Ngoài Krubera ra,  còn có một số hang động kỳ vỹ nhất thế giới:
Hang động Lilburn

Hang động Lilburn là hang động tuyệt vời nhất trong số hơn 240 hang động ở công viên quốc gia Sequoia, California, Mỹ. Đây là một mê cung bằng đá cẩm thạch với 32 km (20 dặm) chiều sâu. Ở đây có hơn 30 loại khoáng sản khác nhau tạo nên những màu sắc độc đáo, lạ kì cho thành hang. Liburn cũng được xem là một trong những hang động tuyệt nhất ở Mỹ.
Hang băng Erebus, Nam Cực

Hang băng Erebus đẹp lung linh dưới hiệu ứng của ánh sáng mặt trời. Sự phản chiếu của ánh sáng mặt trời vào lớp băng tạo ra sắc xanh trong hang.
Hang Lechuguilla

Hang Lechuguilla, Carlsbad Caverns, New Mexico được xếp vào là một trong những hang động đẹp nổi tiếng nhất trên trái đất. Đây là hang động dài thứ 3 của Mỹ  đồng thời cũng là một trong những hang động dài nhất trên thế giới và.
Hang nước sâu Bermuda

Hang nước sâu Bermuda là một hang động đá vôi trong số hơn 150 hang đá vôi ở vùng Bermuda. Hang động này được cho là đã hình thành vào thời kì băng hà. Nước ở đây vô cùng trong, cho phép nhìn thấy tận đấy hang ở chiều sâu 17m.
Hang động Fantastic Pit

Hang động Fantastic Pit nằm ở vùng Ellison, Georgia với độ sâu 179 m.
Hang Los Crystales

Hang Los Crystales (hang động pha lê) vùng Naica, Mexico có nhiệt độ rất cao, thường vào 136 độ F (tương đương với 58 độ C) và độ ẩm khoảng 90%. Chính bới nhiệt độ quá cao này mà hiện nay hang động này vẫn chưa được khám phá nhiều.
Hang Cueva del Fantasma

Hang Cueva del Fantasma, Venezuela rộng lớn đến độ máy bay trực thăng có thể bay thẳng vào trong lòng của nó. Hang động này được phát hiện cách đây bốn năm trước.
Hang Makauwahi

Hang Makauwahi, Hawaii lưu giữ rất nhiều mẫu hóa thạch quý báu. Với lịch sử trầm tích 10.000 năm trầm tích, đây là một trong những nơi lưu giữ dấu tích cổ đại của trái đất thuở sơ khai.
Nguyễn Hưng - Ngọc Trà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng Phổ biến