Thứ Ba, 5 tháng 4, 2011

Thác Chapơr (Chapher) - Ninh Thuận

thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái có những dòng thác được bao bọc bởi khu rừng còn nguyên sinh với hệ động, thực vật phong phú và đa dạng trong đó có cụm thác Chapơr đầy tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái gắn với việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Radlai ở địa phương.

Nằm cách quốc lộ 27B khoảng 10km, đường vào thôn Ma Lâm giờ đây khá thuận lợi đối với các loại phương tiện từ mô tô đến ô tô. Và từ đường cái đến điểm thác đầu tiên của cụm Thác Chapơr chỉ mất khoảng 15 phút đi bộ. Ngọn thác này có độ cao khoảng 60m, được người dân địa phương gọi là thác Chapơr hay Chapher, có nghĩa là ngọn thác lớn nhất trong hệ thống 3 cụm thác ở đây.

Thác Chapơr còn được ví như một cô tiên có mái tóc dài óng ả, đẹp đến mê hồn, bởi bên cạnh vẻ đẹp của dòng thác từ trên cao đổ xuống là sự hài hòa của thiên nhiên với rừng trúc và rừng bằng lăng bạt ngàn.

Du khách đến đây không chỉ được tận hưởng sự mát lành của làn sương khói mà còn có thể chế biến và thưởng thức tại chỗ những sản vật do người dân địa phương cung cấp.
Hiện người dân ở thôn MaLâm vẫn giữ được nguyên nếp sống, sinh hoạt mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Hằng đêm, trong không gian của núi rừng hoang dã, những làn điệu Sử Thi nói về cội nguồn lịch sử xây dựng và phát triển của người Radlai - một di sản văn hóa vô cùng phong phú và giá trị vẫn tiếp tục được truyền lại cho các thế hệ sau.

Huyện Bác Ái xác định đây là một tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái gắn với việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Radlai ở địa phương.

Mặc dù chưa được đưa vào khai thác, nhưng với vẻ đẹp hoang dã của núi rừng và sự thơ mộng đầy quyến rũ của những dòng thác, hệ thống các cụm thác Chapơr đã trở thành điểm đến của rất nhiều du khách gần xa.

Nếu được đầu tư về cơ sở hạ tầng và phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống của người dân địa phương, chắc chắn tương lai nơi đây sẽ trở thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước mỗi lần đến với Ninh Thuận.

Trích Tuthientraitim

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng Phổ biến